Trường THCS Yên Trấn - Những chặng đường phát triển

Trường THCS Yên Trấn được thành lập từ tháng 10 năm 1945 với tên gọi trường Trung học Trần Phú (Tiền thân của trường THCS Yên Trấn), có cơ sở là trường phủ Đức Thọ cũ đóng ngay tại thị trấn Đức Thọ. Đây là một trong những trường Trung học dạy tiếng Việt đầu tiên của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Nghiêm Trúc ( 1951 - 1952 ), quê ở xã Đức Yên - Đức Thọ - Hà Tĩnh. Trường Trung học Trần Phú tồn tại trong hai năm (1945 - 1947), sau đó được sát nhập với trường cấp III Phan Đình Phùng (đóng tại Đông Thái rồi dời về Đức Lâm). Đến năm 1950, trường Trung học Phan Đình Phùng tách ra dời vào Hà Tĩnh còn trường trung học Trần Phú trở về Thị Trấn Đức Thọ. Năm 1953, trường Trung học Trần Phú đổi tên thành trường cấp II Đức Thọ. Hòa bình lập lại các địa phương đều có trường riêng, chỉ có học sinh của hai xã Đức Yên và Thị Trấn được học tại đây nên trường đổi tên thành “Trường phổ thông Yên Trấn”. Năm 1990 trường tiểu học được tách riêng và trường lại được mang tên THCS Yên Trấn cho đến bây giờ.

Từ ngày thành lập đến nay trường đã trải qua những chặng đường phát triển, cùng với sự đi lên của sự nghiệp GD - ĐT, sự đổi mới và phát triển của đất nước, các thế hệ giáo viên và học sinh của nhà trường đã ngày càng khẳng định vị thế của một ngôi trường đóng tại trung tâm của một huyện có tiềm năng kinh tế, có truyền thống hiếu học từ ngàn đời. Từ chổ chỉ có 20 giáo viên và gần 200 học sinh đến nay trường có 44 CBGV và hơn 500 học sinh (năm học 2011 – 2012), cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được tăng cường và củng cố, hệ thống phòng học cao tầng, phòng học bộ môn đạt chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ GD - ĐT, các sân chơi, bãi tập và các phòng chức năng khác cùng các trang thiết  bị phục vụ dạy học. Phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh, thầy trò nhà trường đã và đang tiếp tục điểm tô thêm trang sử vẻ vang của mái trường thân yêu đã có bề dày lịch sử hơn nửa thế kỷ.

Những thành tích nổi bật của nhà trường trong những năm gần đây


- Chi bộ: Liên tục đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”.

- Trường: Liên tục đạt danh hiệu “Trường tiên tiến xuất sắc cấp huyện, tỉnh”. Năm học 2005 – 2006, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia lần 1 và năm học 2010 – 2011 được công nhận lần 2.

- Công đoàn: Liên tục đạt danh hiệu “Công đoàn xuất sắc”, được Liên đoàn lao động tỉnh tặng giấy khen.

- Đội TNTP Hồ Chí Minh: Liên tục được huyện đoàn, tỉnh đoàn tặng giấy khen. Năm học 2007 - 2008 được Trung ương đoàn tặng bằng khen.

- Hằng năm có:

+ 2 - 3 CBGV đạt danh hiệu CSTĐ, giáo viên giỏi tỉnh.
+ 8 - 12 CBGV đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, giáo viên giỏi huyện.
+ 2- 3 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh các môn văn hóa và TDTT.
+ 70 - 75 lượt học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi huyện các môn văn hóa và TDTT.