Thursday, 22/10/2020 - 15:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Trung Học Cơ Sở Yên Trấn

Địa danh "Quán Trại" với xuất xứ tên gọi

Quán Trại quê tôi (xã Nga Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), một địa danh mà người dân trong vùng không ai là không biết. Đó là một giao điểm giao thông quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của xã Thường Nga quê tôi cũng như của cả vùng Can Lộc và Đức Thọ. Thế nhưng không phải ai cũng biết xuất xứ với tên gọi này.
Quán Trại quê tôi (xã Nga Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), một địa danh mà người dân trong vùng không ai là không biết. Đó là một giao điểm giao thông quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của xã Thường Nga quê tôi cũng như của cả vùng Can Lộc và Đức Thọ. Thế nhưng không phải ai cũng biết xuất xứ với tên gọi này.
Ngã tư quán trại

Ngã tư quán trại

Do nằm ở vị trí quan trọng điểm giao nhau giữa tuyến đường chiến lược – Quốc lộ 15, đường hương lộ huyện Can lộc và đường vào làng của làng Thông Lưu (Bình Hà) quê tôi, nên trong những năm kháng chiến chông Mỹ cứu nước, đây trở thành một túi bom của kẻ thù trút xuống nhằm cắt đường vận tải hàng hoá cho chiến trường miền Nam, đến nay dấu tích của những hố bom vẫn còn đó.

Sau khi Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, có được lợi thế về giao thông nên thuận tiện trong việc buôn bán, nên cố Đinh Trại, đã mở một quán nhỏ tại ngã tư giao lộ này để bán hàng tạp hoá, như thuốc lá, bánh kẹo… Cố có những người con là ông Đinh Viết Hùng, ông Đinh Viết Kính. Sau dần nhiều người ở làng Thông Lưu, như quán bà Truyền, quán o Thanh Thức, quán ông Kính là con của cố Trại… cũng như một số người ở làng Cúc Bằng, làng Thanh Lạng xã Đức Thanh huyện Đức Thọ như bà Chiến, bà Phúc… cũng đến đây mở quán để buôn bán. Do vùng này chưa có tên gọi, nên nhiều người nghĩ đến người đầu tiên mở quán buôn bán tại đây là cố Trại. Vì thế tên gọi Quán Trại được đời từ đó.

Do thuận lợi trong việc giao thương buôn bán nên vùng Quán Trại phát triển khá nhanh chóng, nhất là kể từ năm 1985 khi chợ Quán Trại được xã Thường Nga khai trương họp vào buổi sáng những ngày chẵn theo tháng âm lịch. Đây là vùng giáp ranh giữa hai huyện Đức Thọ và Can Lộc, nên khi chợ phát triển, thuận lợi trong việc buôn bán nhiều người ở xã Thường Nga cũng như xã Đức Thanh đến mở cửa hàng để bán. Vào những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ 20, Phòng Thương nghiệp huyện Can Lộc còn đến đây mở cửa hàng Mậu dịch Quốc doanh để bán hàng cho người dân trong vùng. Sau này cửa hàng đã được hoá giá, chuyển nhượng lại cho tư nhân.

Bây giờ Quán Trại đã trở thành một phố xá của vùng khá sầm uất, tập nập người mua kẻ bán, nhiều nhà cao tầng, nhà xây kiên cố đã mọc lên san sát, trong đó có nhiều người trong làng tôi mở cửa hàng, kios buôn bán và thành đạt, như gia đình anh Phan Duy Đổng, anh Vũ Văn Hạnh, anh Phan Duy Trúc, ông Trần Văn Chỉ, anh Nguyễn Văn Lập… cùng rất nhiều người khác đến đây sinh sống. Với sự phát triển sung túc, giờ đây có thể nói Quán Trại đã là phố của vùng, vì thế mỗi tấc đất ở đây đều được ví như tấc vàng. Ở những vị trí đắc địa, mỗi lô đất trị giá lên đến tiền tỷ.
Cách đây, hơn một năm tôi trở về làng quê thăm, Quán Trại đã thay đổi đến không ngờ, khác hẳn cảnh đìu hiu của 15 năm trước, với những căn nhà mái tranh đơn sơ, năm nép mình bên những ruộng lúa, hay chênh vênh bên những hố bom. Chợ Quán Trại, với những lều tranh mái xiêu, nay được xây dựng mới với nhà lồng chợ, đủ chỗ buôn bán cho mọi người. Cảnh trí thay đổi, nhưng tôi vẫn nhớ như in, những ngày tôi cùng những đám bạn mục đồng cùng trang lứa thường đến chăn trâu cắt cỏ nơi này, từ những ngày mùa đông buốt giá, hay những ngày hè nóng nực, Quán Trại là nơi chúng tôi thường đến tránh gió, trú nắng và đánh giặc giả. Khi vào trường huyện, Quán Trại cũng là nơi chúng tôi dừng chân để chờ những người bạn cùng làng đến trường.

Dù trải qua bao thăng trầm, nhưng tên gọi Quán Trại, đơn sơ một mạc như người dân quê tôi, để nhớ người đâu tiên đến vùng đất này mở quán buôn bán – Cố Đinh Trại. Hiện nay ở làng còn có những người cháu, chắt của cố, tất cả đều thành đạt, học giỏi. trong đó có ông Đinh Văn Việt, cán bộ hưu trí, ông Đinh Viết Nam, hiện là Phó chủ tịch UBND xã Thường Nga. Ngoài ra còn có những người con của ông Đinh Viết Kính, hiện vào miền Nam lập nghiệp. Quán Trại ngày nay có thể nói là một điểm nhấn của sự phát triển kinh tế xã hội của một vùng quê, nơi giáp ranh giữa hai huyện Can Lộc – Đức Thọ, hay là một biểu tượng của sự sung túc, thịnh vượng của quê tôi – làng Bình Hà, xã Thường Nga, huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh.

N.T.Kh (Nga Lộc)


Nguồn: thcsyentran.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 10
Tháng 10 : 708
Năm 2020 : 10.080