Thursday, 25/02/2021 - 23:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Trung Học Cơ Sở Yên Trấn

Phụ nữ Việt Nam xưa và nay

Năm 1910, đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại thủ đô Đan Mạch đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày "Quốc tế phụ nữ"với khẩu hiệu: "Ngày làm 8 giờ - Việc làm ngang nhau - Bảo vệ bà mẹ và trẻ em"'. Đây là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới và cũng từ đó phụ nữ tiến bộ khắp năm châu đều tổ chức ngày lễ với ý nghĩa trọng đại.


Cùng với phụ nữ thế giới -  phụ nữ Việt Nam là một lực lượng cơ bản, nhân tố phát triển của xã hội. Trải qua hàng nghìn năm xây dựng, đấu tranh vì sự toàn vẹn lãnh thổ, chống thiên tai, duy trì nòi giống Lạc Hồng đã tạo nên nhiều truyền thống tốt đẹp ở người phụ nữ Việt Nam.

Từ xưa với những đức hi sinh, can đảm, những tấm lòng cao cả  đã nâng cao phẩm giá của người phụ nữ Việt Nam lên hàng tiên thánh và trở thành những người phụ nữ trong truyền thuyết của lịch sử dân tộc như: Quốc mẫu Âu Cơ, Trưng Vương, Nguyễn Thị Bích Châu...

Đặc biệt là trong chiến tranh họ đã cống hiến về mọi mặt cho nền độc lập, thống nhất của đất nước. Từ đó đã sản sinh ra những nữ anh hùng dân tộc để lại danh tiếng cho đời sau như: Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi... Sự mở đầu trang sử là cuộc chiến chống xâm lăng của 2 bà Trưng cùng lời thề xuất quân. Vài thế kỉ sau Triệu Thị Trinh đã tự khẳng định mình là một nữ nhi hào kiệt. Trong chiến tranh hiện đại sau này đã xuất hiện nhiều phụ nữ tiêu biểu từ khó khăn gian khổ. Họ là những con người gan dạ không quản ngày đêm và bom đạn vừa lao động, sản xuất vừa sẵn sàng cho tiền tuyến.

Ngày nay không ai có thể phủ nhận được vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực thiết yếu của xã hội. Đất nước ngày càng phát triển, hội nhập thế giới, xã hội văn minh người phụ nữ càng có cơ hội để khẳng định tài năng của mình- Họ là những người đứng đầu tập đoàn, công ty, doanh nghiệp, là lãnh đạo trong các tổ chức của chính phủ. Những thành tích của họ được đánh giá cao trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ , văn hóa, giáo dục.... với những tấm gương tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Bình, Tôn Nữ Thị Ninh, Nguyễn Thị Kim Ngân.... và biết bao người phụ nữ khác.

Thật xứng danh khi Đảng, Bác Hồ đã phong tặng phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng trong thời kì kháng chiếnVà được vinh danh " trong thời kì đổi mới đất nước. Đó không chỉ là sự khích lệ, động viên mà còn là sự tôn vinh, thừa nhận và đánh giá cao vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong nước  cũng như trên trường Quốc tế.

Thật đúng là:
                                            Vừa hiền vừa dịu lại vừa tươi
                                             Mà lúc xông pha mạnh tuyệt vời
                                             Đánh giặc lo nhà xây dựng nước
                                             Đảm đang lừng lẫy bốn phương trời.

 
Nguồn: thcsyentran.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 64
Hôm qua : 149
Tháng 02 : 2.016
Năm 2021 : 3.699