Thursday, 25/02/2021 - 22:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Trung Học Cơ Sở Yên Trấn

Vụ trộm

Bài viết của bạn Nghiêm Sĩ Hoàng - Lớp 7C - đăng trên báo "Toán tuổi thơ 2 - Trung học cơ sở" số 128 - tháng 10/2013.


Hôm nay là một ngày chủ nhật đẹp trời, thám tử Sêlôccôc quyết định đi vãn cảnh chùa ở ngoại ô. Ngôi chùa nơi ông tới rất nổi tiếng vì quang cảnh yên bình, tĩnh lặng với vườn cây xanh tốt, hoa trái bốn mùa. Năm nào thám tử Sêlôccốc cũng sắp xếp thời gian để đến đây ít nhất một lần. Hôm nay, khi vừa bước chân vào cổng chùa, ông rất ngạc nhiên vì thấy mọi người bàn tán xôn xao. Nét mặt ai cũng có vẻ như vừa lo lắng, vừa tức giận. Bệnh nghề nghiệp nổi lên, thám tử lập tức tìm hiểu vấn đề và được biết rằng: Sáng hôm qua, nhà chùa vừa được tặng 3 pho tượng quý nhưng chỉ đến tối, cả 3 đều bị mất trộm. Tối qua trời mưa rất to, có lúc bị mất điện chừng nửa tiếng, rất có thể bọn trộm đã lợi dụng thời cơ đó để ra tay.

Thám tử cũng được biết thêm là khoảng 12 giờ đêm thì nhà chùa phát hiện vụ việc, tuy nhiên, không ai biết vụ trộm đã xảy ra vào lúc nào.

Sau một hồi hỏi han tình hình và tìm hiểu hiện trường, thám tử đã đặt mối nghi ngờ vào 2 đối tượng. Người thứ nhất là anh A, thợ tỉa cây cảnh, chuyên chăm sóc vườn cây của nhà chùa. Người thứ hai là ông B, chủ đại lí cung cấp hương cho nhà chùa.

Thám tử quyết định quay trở về thành  phố ngay để tìm gặp từng người. Nhà anh A đây rồi! May quá, anh ta đang ở nhà! Sau vài câu chào hỏi, thám tử bắt đầu câu chuyện:

- Tôi đến đây để tìm hiểu về vụ mất trộm mấy pho tượng ở nhà chùa. Anh hãy cho biết, tối hôm qua, lúc trời mưa rào, anh đã ở đâu và làm gì?

- Lúc mưa rào ư? Hình như mưa trước 11 giờ thám tử nhỉ? Tôi nhớ là bắt đầu mưa thì tôi đọc báo rồi ngủ thiếp đi. Khi tỉnh giấc đã thấy trời tạnh hẳn, nhìn đồng hồ thì đã 11 giờ. Xin thám tử hiểu cho, tôi tuy nghèo khó nhưng không bao giờ dám làm việc tày đình đó đâu ạ.

- Tôi cũng hi vọng như vậy. Cảm ơn anh! Chào anh!

Sau đó thám tử tìm đến nhà ông B. Chà! Đúng là một đại lí hương rất lớn! Ông B đang ngồi ghi sổ sách giữa cả núi thùng lớn thùng bé chất đầy các loại hương. Thám tử cất tiếng:

- Chào ông! Tôi là thám tử Sêlôccốc!

- Rất hân hạnh! Mời thám tử ngồi ạ!

- Cảm ơn! Ông đang bận nên tôi vào việc luôn nhé!

- Vâng, có việc gì thám tử cứ nói.

- Xin ông cho biết, tối qua lúc trời mưa to, ông đã làm gì, ở đâu?

- Lúc đó tôi vẫn đang làm việc. Vất vả lắm thám tử ạ. Nghề của tôi vất nhất là những ngày đầu tháng âm lịch như mấy hôm nay đây. Đơn hàng đã nhận rồi thì phải làm cho kịp, không thể khác được.

- Ông làm một mình hay cùng ai nữa?

- Ban ngày thì thường có thêm vài người... nhưng tối thì tôi chỉ làm một mình thôi. Đêm qua, làm xong thì đã 11 giờ, cũng vừa lúc hết mưa. Tôi mang ghế ra sân, ngắm trăng, hóng mát một lúc cho đỡ mệt rồi vào ngủ.

- Ông có vẻ lãng mạn nhỉ?

- Hì... hì... Tôi rất thích ngắm trăng thám tử ạ... trăng làm tôi nhớ lại hồi thơ bé...

- Ông B này, tôi không tin là tối qua ông lại lãng mạn đến thế đâu! Hãy thành thực đi!

Nghe thám tử nói thế, ông B tái mặt. Các thám tử "Tuổi Hồng" có biết ông B đã để lộ sơ hở gì trong lời kể của mình không?
Nguồn: thcsyentran.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 64
Hôm qua : 149
Tháng 02 : 2.016
Năm 2021 : 3.699