Thursday, 25/02/2021 - 23:28|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Trung Học Cơ Sở Yên Trấn

Đinh Hữu Quang vượt khó học giỏi

Mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo (u vành mạch tim), hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, nhưng cũng không cản nổi bước chân em Đinh Hữu Quang tới trường trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt giải nhất toàn huyện trong kỳ thi olympic toán qua mạng năm học 2011- 2012.
Mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo (u vành mạch tim), hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, nhưng cũng không  cản nổi bước chân em Đinh Hữu Quang tới trường trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt giải nhất toàn huyện trong kỳ thi olympic toán qua mạng năm học 2011- 2012.
 

Theo em Đinh Hữu Quang, học sinh lớp 6C trường THCS Yên Trấn (Đức Thọ) về nhà ở xóm 4 Đức Lâm. Trước mắt chúng tôi là căn nhà tạm bợ, được dùng trên mảnh đất của ông bà nội, bốn bề trống trơn, không có thứ gì quý giá ngoài chiếc giường. Bố mẹ Quang, anh Đinh Quang Diệu, chị Bùi Thị Lâm làm nghề thả trúm bắt lươn bữa được bữa không. Bởi vậy mà bữa ăn của gia đình Quang cũng có hôm no, hôm đói. Bi đát hơn nữa là 2 mẹ con Quang đều bị bệnh tim.

Năm 2000, anh Diệu, chị Lâm kết duyên với nhau và sinh cháu Quang. Đứa con trai đầu lòng ra đời trước sự phấn khởi của họ hàng hai bên nội, ngoại. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, tháng 8 năm 2001, chị Lâm bị đau nặng, sau khi đI khám bắc sỹ  kết luận của bác sỹ chị bị hở van tim, do bệnh nặng một thời gian dài chị phải nằm  một  chỗ.  Cháu Quang được  ông bà  ngoại  đưa về  nuôi khi mới tròn 8 tháng tuổi để anh Diệu có thời gian chăm sóc cho vợ. Được sự giúp đỡ của anh em họ hàng, tháng 10 năm 2010 anh Diệu và cháu Quang đưa chị Lâm ra bệnh viện Bạch Mai Hà Nội làm phẫu thuật tim. Cũng  lúc đó phát  hiện cháu Quang bị bệnh u vành mạch tim. Dự tính sau khi đưa chị Lâm đi phẫu thuật trở về có điều kiện gia đình sẽ làm hồ sơ để Quang được phẫu thuật miễn phí theo chương trình trái tim cho em. Nhưng sự may mắn đó đã không đến được với gia đình anh.  Tháng 10 năm 2011, sau những cơn đau dữ dội, sự sống và cái chết như cận kề, được sự quan tâm của tập thể trường THCS Yên Trấn, bạn bè anh em, cô bác, Quang được chuyển nhanh  ra bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật.

 Khó khăn vậy, nhưng Quang chưa bao giờ nản lòng. Em nghĩ số phận đã không may mắn đối với mình mà không cố gắng học giỏi thì làm sao lớn lên giúp đỡ cha mẹ được. Suy nghĩ này càng tiếp thêm sức mạnh giúp em vượt qua khó khăn để đến trường. Với lòng say mê vượt khó để học tập. Nhiều năm liền là học sinh giỏi huyện. Đặc biệt tại kỳ thi giải toán qua mạng năm học 2011 – 2012 em giành giải nhất toàn huyện.

Ở nhà ông bà ngoại cũng gặp khó khăn, ông bà đã ngoài 70 tuổi, sức khỏe yếu nhưng vì thương cháu ngày ngày ông bà phải làm lụng vất vả, chắt chiu từng đồng tiền để nuôi cháu ăn học. Vì vậy điều kiện học tập của Quang còn khiêm tốn ngay cả những quyển sách  giáo khoa em đang học là được cô giáo chủ nhiệm cho em mươn. Sức khỏe tuy yếu có những đêm thức khuya học bài, sớm mai đến lớp do quá mệt em đã ngất xỉu nhiều lần trên lớp học, nhưng không vì thế mà cậu học trò nhỏ Đinh Hữu Quang nản chỉ trong học tập.

Thương vợ, thương con kể từ ngày 2 mẹ con mang bệnh hiểm nghèo, mọi thứ trong gia đình có thể bán được, Anh Diệu đều đã bán hết để chạy chữa cho 2 mẹ con. Khó khăn chồng chất khó khăn, tiền thuốc cho mẹ, cho cả em nữa không biết trông cậy vào đâu.

Tấm gương vượt qua bệnh tật, khó khăn vươn lên trong học tập của em Đinh Hữu Quang cũng như gia đình em hiện nay rất cần đến sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm để gia đình em vơi bớt một phần khó khăn trước mắt cũng như lâu dài, để em vững tin tiếp tục con  đường học tập của mình.

Nguồn: thcsyentran.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 64
Hôm qua : 149
Tháng 02 : 2.016
Năm 2021 : 3.699