Thursday, 22/10/2020 - 15:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Trung Học Cơ Sở Yên Trấn

Hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ trong thơ văn”

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019) và 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019),  sáng ngày 16/12/2019, trong tiết chào cờ đầu tuần, Liên đội trường THCS Yên Trấn đã lồng ghép hoạt động ngoại khóa với chủ đề "Hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ trong thơ văn”.

Cô giáo Phan Thị Vinh đã điểm qua quá trình thành lập và truyền thống chống giặc ngoại xâm của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong bài nói chuyện, cô đã ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, tái hiện lại phần nào vẻ đẹp hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ qua các tác phầm thơ văn: "Hình ảnh người lính trong kháng chiến chống Pháp được nhà thơ Chính Hữu khắc họa với những vẻ đẹp đáng quý qua bài thơ Đồng chí. Họ là những người lính từ những vùng quê khác nhau, đã cùng nhau chung một chiến hào đánh giặc, giữa họ đã nảy sinh một tình cảm chưa từng có trong thơ ca đó là tình đồng chí. Trong chiến tranh khốc liệt, với những thiếu thốn khó khăn, những người lính đã cùng nhau chia sẻ, cùng nhau khoác bên vai khẩu súng chờ giặc trong tư thế chủ động... Dân tộc Việt Nam kết thúc cuộc trường chinh chống thực dân Pháp xâm lược, nhưng niềm vui chưa trọn vẹn khi miền Nam thân yêu còn oằn mình dưới gót giày xâm lược của đế quốc Mỹ. Các anh lại lên đường vào với miền Nam, bước vào một cuộc trường chinh mới. Lúc này, trong thơ ca, ta bắt gặp hình ảnh những đoàn quân ra đi - những đoàn quân Nam tiến. Đó là sự tiếp nối lòng yêu nước - dòng máu yêu nước chảy trong mỗi con người, là hành trang quý báu cho từng thế hệ trong cuộc chiến chưa thể ngừng với giặc ngoại xâm. Tình yêu quê hương đất nước, tình đồng chí đã vượt qua gian nan thử thách, đã vượt qua mưa bom bão đạn trên tuyến đường Trường Sơn khói lửa, họ tự nguyện lái xe, mở đường... với niềm yêu đời, yêu con đường ra trận biết bao. Trước mắt họ là những con đường chiến tranh đầy khói lửa khốc liệt, ấy vậy mà họ vẫn đặt niềm tin, vẫn vui vẻ tiếp bước, vẫn mang tới cho người người đọc cảm giác “Đường ra trận mùa này đẹp lắm”. Tiếng gọi đồng chí thân thương như làm ấm lòng người chiến sỹ trong những đêm mưa rừng đầy rét mướt. Niềm tin yêu cuộc sống chính là sự động viên họ bước tiếp trên con đường đang đi bảo vệ miền Nam, vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc. “Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước/ Chỉ cần trong xe có một trái tim.

... Tâm hồn và khí phách của các anh không chỉ làm nên một “Điện Biên chấn động địa cầu” mà còn làm cho cả nhân loại sửng sốt, thán phục. Đế quốc Mỹ thì kinh hoàng bởi một chiến dịch Hồ Chí Minh thần tốc (30/4/1975), đế quốc Mỹ cút khỏi Việt Nam, non sông thu về một mối, cả dân tộc ca khúc khải hoàn. Lịch sử mãi mãi ghi khắc hình ảnh vĩ đại và công ơn trời biển của các anh - Anh bộ đội cụ Hồ..."

Sau bài nói chuyện của cô giáo Phan Thị Vinh, những lời ca tiếng hát ngợi ca chú bội đội của các em học sinh đến từ chi đội 6C vang lên, thể hiện lòng biết ơn và niềm tự hào đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, sẵn sàng hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước.

Nội dung hoạt động ngoại khóa đã giúp các em học sinh hiểu thêm về truyền thống của quê hương đất nước và thêm lòng tự hào về những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc ta.

Bài: NGUYỄN HẠNH

Ảnh: NHƯ CHUYÊN

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 10
Tháng 10 : 708
Năm 2020 : 10.080