Thursday, 22/10/2020 - 15:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Trung Học Cơ Sở Yên Trấn

Buổi nói chuyện truyền thống "Mừng Đảng quang vinh"

Hòa chung trong không khí của mùa xuân Canh Tý 2020, cũng là dịp toàn dân tộc VN đang tưng bừng kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng CSVN (03/02/1930 - 03/02/2020). Sáng nay, ngày 03/02/2020 trong buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần trường THCS Yên Trấn đã tổ chức buổi nói chuyện ôn lại truyền thống của Đảng Cộng sản Việt Nam với chủ đề: “Mừng Đảng quang vinh”.

Trong buổi nói chuyện có mặt đầy đủ CBGV và toàn thể học sinh nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết, giáo viên tổ Văn – Sử đã ôn lại truyền thống 90 năm ngày thành lập Đảng CSVN.

 

Từ năm 1930 đến nay, trải qua 90 năm ra đời và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam với đường lối cách mạng đúng đắn, với sự hy sinh quên mình vì sự nghiệp cao cả của Đảng, của dân tộc mà lớp lớp các chiến sỹ cộng sản đã là tấm gương để đoàn kết toàn dân lãnh đạo dân tộc Việt Nam làm nên những mốc son chói lọi.

Mới ra đời chưa đầy 03 tháng, Đảng và nhân dân ta đã làm nên cao trào cách mạng 1930 - 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết - Nghệ Tĩnh, lập ra chính quyền công nông đầu tiên ở hàng trăm làng xã. Tiếp đó là Cao trào cách mạng 1936 - 1939 đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ! Cao trào cách mạng giải phóng dân tộc 1939 - 1945 tiến tới tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 giành độc lập dân tộc và chính quyền về tay nhân dân.

Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã phá tan sự thống trị của thực dân gần một trăm năm và lật đổ chế độ phong kiến là bước ngoặt vĩ đại của lịch sử dân tộc Việt Nam mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đó là mốc son chói lọi trong mấy nghìn năm lịch sử của dân tộc Việt Nam, đồng thời đánh dấu mốc lịch sử của nhân loại, “Lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng các dân tộc thuộc địa, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, đã nắm chính quyền toàn quốc”.

Cách mạng tháng tám thành công, nhưng đứng trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, “giặc đói, giặc dốt”, “giặc ngoại xâm”, chính phủ cách mạng dưới sự chèo lái của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đứng vững. Lợi dụng triệt để mâu thuẫn trong hàng ngũ của địch, cô lập kẻ thù, đoàn kết toàn dân, đưa cách mạng vượt qua thách thức hiểm nghèo.

Thực dân Pháp dã tâm xâm lược nước ta một lần nữa. Đảng CSVN và Chủ tịch Hồ Chí Minh lại tiếp tục lãnh đạo nhân dân đánh đổ thực dân Pháp với chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ vào ngày 20/7/1954 lập lại hoà bình ở Đông Dương.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đảng CSVN đã thể hiện bản lĩnh của mình và quyết tâm: “Quyết đánh và quyết thắng Mỹ”. Đảng ta đã phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam; tranh thủ được sự giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa và nhân loại tiến bộ, tạo ra sức mạnh tổng hợp. Bằng sức mạnh của dân tộc, sức mạnh thời đại, phát huy cao độ trí tuệ và lòng dũng cảm vô song của người Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã quy tụ thành sức mạnh vô địch để làm nên Đại thắng mùa xuân 1975, đưa vị thế dân tộc Việt Nam lên một tầm cao mới, là thiên trường ca của thế kỷ XX, Bắc – Nam sum họp một nhà, giang sơn thu về một mối.

Nước nhà thống nhất bước vào thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân ra sức khôi phục kinh tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội trong điều kiện khó khăn vừa thoát khỏi cuộc chiến tranh ác liệt, lại phải đương đầu với hai cuộc chiến tranh mới ở biên giới Tây Nam và phía Bắc, bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, khó khăn chồng chất lên vai dân tộc Việt Nam một gánh nặng vô cùng lớn, thêm vào đó chính sách cấm vận bao vây về chính trị, kinh tế của các thế lực thù địch, những biến động phức tạp của tình hình thế giới, trước sự sụp đổ của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa làm cho khó khăn thêm chồng chất khó khăn và tưởng chừng không vượt qua nổi.

Đứng trước hoàn cảnh đó, trên cơ sở đánh giá tình hình đất nước và qua quá trình tìm tòi, khảo nghiệm, Đại hội VI của Đảng (tháng 12/1986) đã sáng suốt đề ra đường lối đổi mới. Từ đổi mới tư duy đến đổi mới toàn diện mở ra bước ngoặt quan trọng trên con đường giữ vững độc lập dân tộc định hướng xã hội chủ nghĩa phù hợp với thời đại. Từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp đổi mới ngày càng đi vào chiều sâu và hoàn thiện, đưa đất nước phát triển toàn diện đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử.

Từ một nước nghèo nàn và lạc hậu lại bị chiến tranh tàn phá, đất nước ta đã trở thành nước đang phát triển; đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Kinh tế tăng trưởng sánh vai với các nước trong khu vựcvà bạn bè  quốc tế. Diện mạo đất nước và đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; sức mạnh về mọi mặt của đất nước được nâng lên. Quan hệ đối ngoại được mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu, Việt Nam đã có quan hệ với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, là uỷ viên không thường trực của Hội đồng bảo an liên hợp quốc. Dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy và ngày càng mở rộng. Ðại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa vững mạnh. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đã và đang đạt được kết quả tích cực. Cán bộ, đảng viên và nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, vào công cuộc đổi mới và triển vọng phát triển của đất nước.

Buổi nói chuyện đã thu hút được sự chú ý của toàn thể CBGV và các em học sinh bởi đây là một sự kiện quan trọng nhằm ôn lại lịch sử vẻ vang của Đảng và của cách mạnh Việt Nam. Chúng ta vô cùng tự hào về những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam, về sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh. Đồng thời nhằm giáo dục cho các em học sinh truyền thống yêu nước, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao niềm tự hào về truyền thống 90 năm đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân, củng cố nềm tin trong học sinh (những chủ nhân tương lai của đất nước) vào sự lãnh đạo của Đảng. Đây còn là dịp nhằm cổ vũ các em thái độ sống, ý thức học tập để tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng và xây dựng đất nước ngày một văn minh, giàu đẹp.

Bài: Nguyễn Tuyết A

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 10
Tháng 10 : 708
Năm 2020 : 10.080