Monday, 25/01/2021 - 09:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Trung Học Cơ Sở Yên Trấn

Câu lạc bộ Lịch sử - Âm nhạc

Thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường; Kế hoạch sinh hoạt chuyên môn liên trường cụm 2; Kế hoạch hoạt động của liên đội; nhằm hướng về ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày Quốc phòng toàn dân 22/12, chiều ngày 20/12/2018, trường THCS Yên Trấn tổ chức Câu lạc bộ Lịch sử - Âm nhạc với chủ đề “Hào khí dân tộc Việt ” và công nhận chuyên hiệu “Nhà sử học nhỏ tuổi” cho các em đội viên của Liên đội.

Về dự với câu lạc bộ có Đồng chí Nguyễn Quý Hưởng - PBT huyện Đoàn Đức Thọ; đồng chí Nghiêm Hồng Nhung - cán bộ huyện Đoàn; đồng chí Nguyễn Đình Nhật phó bí thư Đoàn Thị trấn; Đại diện hội cha mẹ học sinh; BGH trường THCS Hoàng Xuân Hãn, THCS Lê Hồng Phong, Tổ trưởng, Tổ phó CM tổ Ngữ văn, Lịch sử và tất cả giáo viên dạy môn Lịch sử các trường THCS trong toàn huyện; Đài phát thanh truyền hình huyện tham dự và đưa tin; cùng tất cả CBGVNV và học sinh trường THCS Yên Trấn.

Ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt, nhằm để thế hệ  trẻ Việt Nam hôm nay hiểu rõ kinh nghiệm xương máu của cha ông trong đấu tranh dựng nước và giữ nước, đúng như lời của Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng dạy :

Dân ta phải biết sử ta.

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Qua hình thức sân khấu hóa của chương trình chúng ta được sống lại những giây phút hào hùng của dân tộc qua các thời kì và hình ảnh những anh hùng, những danh tướng lịch sử kiệt xuất của dân tộc. Chương trình có cấu trúc gồm ba chương: Chương Một : Khởi nguồn đất nước thời đại vua Hùng; Chương Hai: Hào khí dân tộc Việt trước quân xâm lược phương Bắc; Chương Ba: Tinh thần yêu nước thời đại Hồ Chí Minh.

Tiết mục văn nghệ "Đất Việt vọng mãi ngàn đời" mang đến không khí hào hùng, tráng lệ cho phần mở đầu của chương trình.

Ngược dòng thời gian về với cội nguồn dân tộc qua chương I - Khởi nguồn đất nước thời đại vua Hùng – tái hiện lại huyền thoại cha Rồng mẹ Tiên và sự ra đời nhà nước văn Lang qua hoạt cảnh: Huyền thoại Tiên Rồng - Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Chí khí của các anh hùng, những danh tướng kiệt xuất, với những sự kiện lịch sử đầy khí thế hào hùng của dân tộc thời kỳ dựng nước và giữ nước được gợi lại qua nội dung chương II - Hào khí dân tộc Việt trước quân xâm lược phương Bắc. Với tài diễn xuất của các em học sinh hình ảnh hai nữ tướng Trưng Trắc và Trưng Nhị phất cờ khởi nghĩa. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn nhận quyền tiết chế quốc công chống quân xâm lược Mông – Nguyên; Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế lấy niên hiệu là Quang Trung, tiến quân ra bắc đại phá quân Thanh đã được tái hiện một cách sống động, chân thực.

Suốt chiều dài lịch sử của dân tộc không thể không nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu" đã kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến chống Pháp của dân tộc. Quân dân ta tiếp tục chặng đường đánh Mỹ. Trải qua 21 năm chiến đấu, dưới sự lãnh đạo của Đảng  nhân dân ta với tinh thần "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai", "Lớp cha trước lớp con sau/ Đã thành đồng chí chung câu quân hành"  đã kiên cường anh dũng vượt qua mưa bom bão đạn của giặc. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đã kết thúc thắng lợi vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mĩ - Ngụy của nhân dân ta. Non sông đất nước thu về một mối, Nam- Bắc sum họp một nhà vui ngày thống nhất hát khúc khải hoàn tất cả được sống lại qua nội dung chương III - Tinh thần yêu nước thời đại Hồ Chí Minh  và cũng là phần kết của chương trình Câu lạc bộ.

Nội dung do giáo viên và học sinh nhà trường biên soạn và tham gia thực hiện. Sau gần hai tiếng đồng hồ với sự diễn xuất của các em học sinh kết hợp với âm nhạc, lời thoại, sự hỗ trợ về đạo cụ, trang phục đã góp phần làm cho chương trình thành công tốt đẹp.

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ với chủ đề “Hào khí dân tộc Việt” đã khép lại song sức lan tỏa của nó sẽ còn mãi với thời gian.

Bài: Thiều Hoa

Ảnh: Xuân Long

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 24
Tháng 01 : 1.224
Năm 2021 : 1.224